Tại sao vòi rửa bát chảy yếu và cách khắc phục

Sau thời gian dài sử dụng không được bảo trì hay thay mới, vòi nước rửa bát sẽ bắt đầu có tình trạng chảy yếu, rò rỉ nước, trong nước có cặn. Vậy tại sao vòi nước rửa bát chảy yếu? Bài viết này sẽ tìm bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước rửa bát chảy yếu.

Cấu tạo vòi rửa bát

Vòi rửa bát dây rút inox 304 giá rẻ

Để tiết kiệm được thời gian và chi phí, thay vì thay mới toàn bộ vòi nước thì chúng ta nên hiểu sơ qua về cấu tạo của vòi nước rửa bát, thì việc tìm ra nguyên nhân sẽ nhanh chóng hơn.

 • Đầu vòi. Thường có lưới lọc, chia dòng nước thành nhiều dòng nhỏ, hạn chế nước bị bắn ra ngoài nhưng vẫn giữ nguyên áp suất dòng nước chảy mạnh.
 • Vòi nước. Phần dẫn nước từ van khóa đến bồn rửa. Vòi nước có nhiều hình dạng, kích thước và chất liệu khác nhau.
 • Tay cầm vòi, van khóa. Đóng, mở vòi nước, điều chỉnh lượng nước.
 • Thân vòi. Là nơi pha trộn nước nóng lạnh trước khi đến vòi.
 • Các bu lông gắn kết và vòng đẹm, vòng chữ O,…

Nguyên nhân vòi nước chảy yếu và cách khắc phục

Thay vòi nước

Vòi rửa bát gồm nhiều bộ phận ghép lại để thực hiện được chức năng. Vậy nên khi vòi nước chảy yếu hay rò rỉ, nguyên nhân có thể đến từ nhiều vị trí và bộ phân. Mỗi lỗi hư hỏng có cách khắc phục khác nhau.

1. Vòi nước chảy yếu do đã sư dụng quá lâu

Vòi nước khi đạt đến tuổi thọ duy trì của nó thì sẽ không còn hoạt động tốt nữa. Không chỉ chảy yếu mà còn rò rỉ, trong nước có cặn bẩn.

Vậy nên hãy thay mới vòi nước đã dùng quá lâu. Vừa giảm thiểu chi phí tu sửa, hóa đơn tiền nước vừa đảm bảo chất lượng sử dụng trong thời gian lâu dài, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

2. Vòi nước chảy yếu do áp lực nước

Độ đốc của vòi nước cũng ảnh hưởng đến áp lực dòng nước. Khi vòi nước ở vị trí quá cao hoặc quá thấp cũng làm vòi nước chảy yếu.

Cách khắc phục:

 • Điều chỉnh vị trí vòi nước để có độ dốc thích hợp.
 • Nếu vị trí vòi nước đã cố định không thể điều chỉnh, thì có thể mua thêm một bộ bơm tăng áp tăng áp lực cho dòng nước.
 • Kiểm tra đầu vòi, lưới lọc. Vì đây là nơi ảnh hưởng đến áp lực dòng chảy. Nếu lưới lọc hư hỏng thì nên thay mới. Nếu lưới lọc bị bẩn, bám cặn thì vệ sinh sạch sẽ rồi lắp trở lại như cũ.

3. Vòi nước chảy yếu do dính cặn trong ốc

Thay vòi nước

Vòi nước thường được lắp gần với ống thoát nước, nơi thấp nhất trong nhà, cũng là nơi góc khuất, ít được vệ sinh. Sau thời gian dài, cặn bẩn bám trong ốc làm dòng nước chảy yếu đi và tắc nghẽn dòng chảy.

Cách khắc phục:

 • Tháo vòi nước ra và vệ sinh các ốc, bu lông, vòng đệm.

Điều này không chỉ khắc phục vòi nước rửa bát chảy yếu mà còn để kiểm tra tình trạng các ốc. Vệ sinh ốc cũng giúp dòng nước được sạch sẽ, không có cặn bẩn.

4. Vòi nước rửa bát chảy yếu do van điều tiết bị tắc

Van điều tiết giúp điều chỉnh lượng nước chảy ra. Cũng là nơi chặn dòng nước lại khi khóa van. Vậy nên, nơi đây cặn bận thường bám lại, lâu dần thành mảng lớn, dày, gây tắc khiến vòi nước rửa bát chảy yếu.

Cách khắc phục:

 • Khóa van cấp nước, để nước trong vòi chảy ra hết.
 • Tháo vòi nước bằng tua vít. Tháo tất cả phụ kiện, ốc, bu lông và đặt theo thứ tự để lúc lắp lại dễ dàng hơn.
 • Làm sạch van điều tiết. Nếu van điều bị cặn vôi bám gây mảng vàng thì ngâm vào dung dịch kiềm ( giấm, nước chanh,..) để mảng bám bong ra.
 • Lắp lại như cũ, xả nước kiểm ra vòi nước chảy.

Có thể bạn quan tâm: Bộ xả chậu rửa chén và cách lắp đặt đơn giản

5. Vòi nước rửa bát chảy yếu do ống dẫn nước bị nứt, vỡ

Đây là tình trạng khá phổ biến khi ống dẫn nước dùng lâu hoặc sử dụng ống dẫn nước chất lượng kém. Khi ống dẫn nước bị nứt, vỡ, nước bị rò rỉ thì vòi nước rửa bát sẽ chảy yếu.

Cách khắc phục:

 • Tìm ra vị trí ống nước bị vỡ, nứt. Mở vòi cho nước chảy và tìm vị trí rò nước. Nếu vị trí rò được thiết kế âm tường thì nên liên hệ đến thợ sửa ống nước.
 • Nếu tự tìm ra được vị trí rò, nứt. Với vết nứt nhỏ thì dùng băng dính chuyên dụng dán chặt sẽ hạn chế được nước rò rỉ. Với vết nứt lớn hoặc bể thì nên thay cả đoạn ống dẫn nước đó.

Vòi nước rửa bát chảy yếu gây khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục, mong có thể giúp bạn tự khắc phục tại nhà vừa tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977537039