Cách làm bếp củi không khói đơn giản, chi phí thấp

Bếp củi trong ký ức của người Việt thực sự là điều gì đó rất gần gũi, thân thương, gắn liền với sự mộc mạc đơn sơ, chân thật của một vùng quê yên bình. Cùng với nhịp phát triển của xã hội, những loại bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại,… dần thay thế chiếc bếp củi, nhưng đó không phải hoàn toàn. Để giữ được nét xưa cũng như là có những món ăn phải nấu bằng bếp củi mới đúng hương vị, người ta đã dần cải tiến thành bếp củi không khói.

Bếp củi không khói và ưu điểm

Bếp củi không khói

Bếp củi không khói

Bếp củi không khói hiện nay là dòng bếp củi được cách tân hiện đại, không có khói được cải tiến từ những loại bếp truyền thống xa xưa của người dân Việt Nam ta như: bếp lò đun củi, bếp đun củi, bếp đun củi trấu, bếp nấu củi trấu, bếp đun củi mùn cưa.

Ưu điểm

Bếp củi không khói là bếp lò có ống dẫn khói ra ngoài đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, thân thiện với môi trường. Nó là mô hình kín, tránh được mọi tác động của gió nên so với bếp vòng kiềng tiết kiệm lên đến 30 – 40% thời gian đun nấu, giảm thiểu sử dụng nhiên liệu.

Bếp củi thường được dùng ở vùng nông thôn vì nó tận dụng tối đa sản phẩm nông nghiệp ( cùi ngô, cây khô, rạ,..)

Tiết kiệm nhiên liệu như ga, tiền điện cho các hộ gia đình, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Đồng thời nó mang đến nhiều món ăn ngon bởi đặc trưng nấu nướng bằng củi mang đến hương vị thơm ngon mà không phải loại bếp hiện đại nào cũng có thể làm được.

Có thể bạn quan tâm: Tip decor cho căn bếp xinh nhà cấp 4, bạn đã biết chưa

Hướng dẫn làm bếp củi không khói

Đây là loại bếp có chi phí đầu tư thấp, dễ dàng xây dựng.Với số tiền dưới 1 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể xây được 1 chiếc củi không khói tại nhà. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ, cẩn thận và một chút khéo tay, để chiếc bếp thành phẩm gọn gàng, ít khói và an toàn trong quá trình sử dụng.

Chọn vị trí xây bếp

 • Xác định vị trí xây bếp, thông thường hay được đặt ở góc tường có thể xây bếp có bệ trên cao hoặc thấp ở mặt sàn.
 • Chọn nơi cao tráo, tránh ngập nước trong quá trình sử dụng.
 • Vì là bếp xây cố định nên bạn hãy xem xét kĩ trước khi xây, vị trí không bị dột, ẩm thấp, không đè lên đường dây điện hay ống nước.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Gạch, xi măng, ống khói để dẫn khói ra ngoài khi nấu nướng.
 • Sắt để tạo khung nhằm tăng độ chắc chắn.
 • Dụng cụ xây dựng.

Bếp củi không khói

Tiến hành xây bếp

 • Sử dụng sắt phi 6 hoặc 8 để làm cốt bê tông cho toàn bộ mặt bếp, có thể làm xây 2 – 3 buồng đốt tùy ý, chú ý kích thước buồng đốt đặt vừa nồi.
 • Sau đó tiến hành đổ bê tông cho mặt bếp với chiều dày từ 4 – 5 cm, tỷ lệ trộn bê tông là 1 xi măng : 2 cát : 3 đá.
 • Trong thời gian chờ lớp bê tông khô bạn xây khung bếp theo kiến trúc, kích thước đã xác định trước đó hoặc xây lớp gạch với vữa để làm bệ.
 • Đặt lớp bê tông lên trên bệ bếp và lắp ống khói. Ống khói thường có đường kính 15 – 20cm nối với nhau và dùng vữa xi măng gắn chặt và gắn vào điểm cuối cùng của mương khói. Sau khi gắn làm trát bên ngoài và hoàn thiện bếp để tăng thẩm mỹ.
 • Khi đã hoàn thiện, bạn cho nồi lên bếp và đun nấu. Quá trình nấu nướng sẽ không sinh ra khói do toàn bộ khói được dẫn và đưa vào toàn bộ ống khói đã gắn phía sau.

Bếp củi không khói

Cách sử dụng và bảo quản

 • Đối với bếp củi thì bạn nên nấu bằng những loại nồi đất, gang… vì nó chất liệu bền, không dễ bị bào mòn và món ăn có hương vị rất riêng.
 • Sử dụng bếp củi thì bạn không phải bận tâm đến việc bảo quản, bởi vì nó là 1 loại bếp siêu bền với thời gian. Có những căn bếp tuổi thọ hơn cả chúng ta nữa.
 • Sau mỗi lần sử dụng nên lấy than và tro bếp ra để tránh tắc ống lò. Tro bếp có thể dùng bón cho cây, vì chứa nhiều K, P, Ca… rất tốt cho cây.
 • Sau thời gian dài sử dụng thì nên để ý đến những vết nứt và trám lại bằng xi măng

Vậy là bạn đã sở hữu một chiếc bếp củi không khói vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu và giữ hương vị đặc trưng của những món ăn.

 

Ánh Sương – Thachvu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *